254 Xã Đàn - Kim Liên mới
01293.883.883 - 099.44.33333
0129.22.44444 - 096.99.44444
Tin nổi bật

Tìm hiểu về "công nghệ đáng giá nghìn vàng" 3D Touch của iPhone 6s

Cập nhật : 2015-09-17 11:58:25 - Lượt xem : 928

3D Touch là một tính năng hoàn toàn mới trên iPhone. Tính năng này cho phép màn hình nhận diện được hai cấp độ cảm ứng lực trên màn hình iPhone. Đặc biệt theo ghi nhận của một số phóng viên công nghệ có may mắn chạm tay sớm vào iPhone 6s và 6s Plus, cảm giác khi sử dụng 3D Touch trên màn hình lớn rất tự nhiên và dễ chịu.

 

Apple trước đây cũng từng giới thiệu trải nghiệm cảm ứng đa điểm trên mẫu iPhone đầu tiên vào năm 2007. Kể từ đó trở đi, công nghệ cảm ứng màn hình trên iPhone không có nhiều sự thay đổi.

Tính năng công nghệ 3D Touch sẽ bao gồm hai trải nghiệm đa chạm mới là Peek và Pop.

Peek và Pop: Thấy và cảm nhận

Peek và Pop là hai cách để người dùng có thể tương tác được với màn hình, qua đó cho phép xem trước nội dung của một ứng dụng và trải nghiệm nội dung đó theo một cách hoàn toàn mới lạ. Để làm được điều này, Apple đã phải cải tiến màn hình và hệ điều hành theo một hướng khác để giúp thích ứng được với những trải nghiệm cảm ứng khác lạ.

 

 

Tính tương tác được phân bố rải rác trên khắp hệ sinh thái iOS 9, bao gồm những ứng dụng mail, thư viện ảnh, lịch,...Do đó sẽ rất khó để Apple tập trung trình diễn một tính năng tương tác độc lập mới trên màn hình iPhone. Tuy nhiên đừng lo lắng bởi Apple đã rất biết cách đơn giản hóa vấn đề, chỉ với hai tương tác nhấn mạnh hoặc nhấn nhẹ, người dùng đã có thể kích hoạt các chức năng khác nhau trong hệ điều hành.

Apple gọi đó là Peek và Pop. Khi người dùng nhấn một lực mạnh lên màn hình, hệ thống sẽ nhận lệnh và mở ra màn hình xem trước nội dung mục hoặc ứng dụng đã chọn. Chế độ Peek nói chung sẽ hoạt động giống như một pop-up hiển thị nội dung email, hình ảnh, trang web hoặc những thứ tương tự. Đồng thời, người dùng cũng có thể tương tác ngay trên những pop-up này. Theo đó, trải nghiệm của người dùng sẽ luôn luôn được đảm bảo liền mạch và không bị gián đoạn.

Trong khi đó với thao tác ấn nhẹ, người dùng có thể truy cập ứng dụng hoặc mục như bình thường.

 

Tính năng tương tác 3D Touch cũng được mở rộng vượt ngoài những ứng dụng thông thường. Một trong số đó là việc 3D Touch có thể giúp giảm các hoạt động "thừa" cho các tính năng thường được sử dụng trên các ứng dụng phổ biến.

Ví dụ như việc định hướng trong ứng dụng dụng Apple Maps sẽ trở lên dễ dàng và hiệu quả hơn, chỉ bằng việc nhấn và giữ icon của ứng dụng, ứng dụng sẽ giới thiệu những tùy chọn mới cho thao tác định hướng như: định hướng về nhà, đánh dấu địa điểm, gửi vị trí và tìm kiếm địa điểm xung quanh. Ứng dụng máy ảnh cũng hoạt động tương tự và cho phép người dùng có thể tùy chọn chụp ảnh hoặc quay video.

Người dùng dễ dàng xem trước các nội dung email, tin nhắn với tính năng 3D Touch.

3D Touch đem lại tính ứng dụng cao cho các ứng dụng như Apple Maps

Với các ứng dụng như Dropbox, Facebook, WeChat hay Instagram, tính năng này sẽ cung cấp các phím tắt như cập nhật trạng thái, hình ảnh tải lên, truy cập tệp tin,v.v.

Để hỗ trợ việc chuyển đổi và thu nhỏ tính năng này, Apple đã thiết kế lại tính năng Taptic Engine mới cho iPhone 6s và 6s Plus.

Taptic Engine là một hệ thống rung phản hồi được trang bị trên Apple Watch. Đây thực chất là một thiết bị truyền động tuyến tính tạo ra một phản hồi rung duy nhất với một lần chạm vào màn hình. Nhưng thực tế các phản hồi này rất nhẹ và khó nhận biết.

Kỹ sư trưởng của Apple, Jony Ive cho biết, hệ thống này chỉ đòi hỏi một dao động duy nhất để có thể phản hồi lại toàn bộ thay vì cần tới mười dao động mới có thể tạo ra được độ rung.

Hệ thống rung phản hồi mới sẽ cung cấp tốc độ phản hồi và đáp ứng tốt hơn. Nhờ vậy, màn hình có thể cung cấp mức độ phản hồi chi tiết và sâu hơn so với màn hình sử dụng công nghệ cảm ứng truyền thống.

Apple tỉ mỉ đến mức nào trong việc chế tạo ra 3D Touch?

Phần cứng là điều quan trọng nhất tạo nên tính năng 3D Touch của Apple.

Đầu tiên là màn hình kính. Giống như nhiều loại màn hình bình thường, nó có thể uốn cong hoặc biến dạng ở một mức độ siêu nhỏ khi người dùng chạm vào chúng. Theo Jony Ive, hệ thống nhận biết được lực của ngón tay dựa vào phương thức đo khoảng cách giữa màn hình kính và đèn nền.

Đó là những cảm biến điện dung được tích hợp vào đèn nền của iPhone. Với những thay đổi cực nhỏ về áp lực giữa tấm kính phủ màn hình và lớp đèn nền, các tụ điện siêu nhạy có thể đo lường được sự thay đổi rất bé trong khoảng cách giữa kính và đèn nền, tín hiệu thay đổi sau đó sẽ được kết hợp cùng với bộ cảm biến cảm ứng, gia tốc để đưa ra phản ứng lực chính xác nhất.

Tốc độ phản hồi siêu nhanh giúp người dùng không lo về độ trễ khi trải nghiệm.

Do đó, phản hồi xúc giác cũng nhanh và chính xác hơn. Trong một chiếc điện thoại bình thường, cần có khoảng 10 dao động đạt đỉnh để ngón tay nhận được phản hồi. Nhưng iPhone 6s chỉ cần 1 dao động để có thể tạo phản hồi và sẽ dừng lại nhanh chóng. Khi bạn peek, thời gian phản hồi tới ngón tay bạn chỉ rơi vào khoảng 10 phần nghìn giây, lâu hơn một chút, thời gian phản hồi sẽ lên 15 phần nghìn giây. Càng dùng lâu, những phản hồi tùy theo từng thao tác sẽ càng đa dạng hơn.

Về mặt lý thuyết thì đây là một thiết bị truyền động tốt hơn, được lập trình để cung cấp các phản hồi tùy chỉnh với mức độ chi tiết cao hơn. Apple đã khá thành công khi đưa vào iPhone 6s những lớp tụ có độ nhạy lớn nhằm đưa những tương tác cảm ứng lên một nấc thang phát triển mới.

 

Đó cũng là lý do giải thích tại sao Apple lại sử dụng phản hồi xúc giác. Hơn bất cứ điều gì khác, Apple luôn đặt nặng vấn đề thiết kế phần cứng. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như chốt hay bu-lông bên trong iPhone cũng sẽ được gia công tỉ mỉ và cẩn thận, dù cho đó là những thành phần người dùng thông thường không bao giờ nhìn thấy.

Apple không phải là kẻ dẫn đầu về công nghệ phản hồi xúc giác này nhưng hãng đã, đang và sẽ chứng tỏ rằng mình đủ sức biến cái đến sau thành sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Apple đã làm khá tốt với tính năng công nghệ 3D Touch nhưng hãy cùng chờ xem, các nhà phát triển sẽ làm cách nào để tận dụng lợi thế và phát triển thêm nhiều ứng dụng tối ưu hóa cho tính năng mới này của Apple.

Dư kiến tính năng công nghệ 3D Touch sẽ được phổ biến hơn trên toàn cầu bắt đầu từ ngày 25/9 tới khi Apple chính thức phát hành bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus.

Introducing iPhone 6s and iPhone 6s Plus with 3D Touch

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like
Tag từ khóa:
So sánh sản phẩm