Không riêng gì Trung Quốc, tài liệu của Apple cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm trên toàn cầu

Không riêng gì Trung Quốc, tài liệu của Apple cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm trên toàn cầu

Ngay tại nước Mỹ quê nhà, trong vài quý gần đây doanh số iPhone cũng không hề khởi sắc.

Trong các cuộc báo cáo thu nhập gần đây, Apple xác nhận doanh số iPhone sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Apple cho rằng lý do chính là doanh số yếu kém tại Trung Quốc nhưng tài liệu đệ trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) gần đây của “Táo khuyết” lại cho thấy một câu chuyện hoàn toàn khác.

Doanh số iPhone kém cỏi tại tất cả các khu vực, bao gồm cả Mỹ

Trong tài liệu Form 10-Q mới đệ trình lên SEC, Apple đã phân tích chi tiết về hiệu suất kinh doanh trong 6 tháng qua của tất cả các sản phẩm mà họ đang phân phối (iPhone, iPad, Dịch vụ…). Tất nhiên, đi kèm với đó là tình hình kinh doanh tại từng khu vực địa lý như châu Âu, châu Mỹ, Trung Quốc…

Không riêng gì Trung Quốc, tài liệu của Apple cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm trên toàn cầu - Ảnh 1.

Doanh số iPhone đã sụt giảm trong sáu tháng qua. Thị trường Trung Quốc chắc chắn ảnh hưởng tới hiệu suất của Apple nhiều nhất nhưng thực tế kể từ tháng 10 năm ngoái đến nay doanh số iPhone sụt giảm ở mọi khu vực trên thế giới. Doanh thu từ iPhone của Apple so với năm ngoái sụt giảm trên mọi khu vực ngoại trừ châu Mỹ, trong đó Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo là châu Âu và Nhật Bản.

Tại hầu hết cả khu vực, doanh số kém cỏi của iPhone được bù đắp lại phần nào nhờ sự cải thiện hiệu suất của các danh mục sản phẩm khác. Ví dụ, ở châu Âu, mảng Dịch vụ và thiết bị đeo thông minh đã tăng trưởng đáng kể trong khi ở Nhật Bản mảng Dịch vụ và iPad tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, tại châu Mỹ, mảng Dịch vụ và thiết bị đeo thông minh khỏa lấp hoàn toàn doanh số yếu kém của iPhone và đẩy mức tăng trưởng hàng năm lên 4%.

Không riêng gì Trung Quốc, tài liệu của Apple cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm trên toàn cầu - Ảnh 2.

Tình hình ở Trung Quốc có vẻ như đã được cải thiện

Nhìn vào tình hình kinh doanh của Apple trong 3 tháng gần nhất thay vì 6 tháng chúng ta thấy nỗ lực của Apple tại một số khu vực đã bắt đầu được đền đáp. Các thị trường khác vẫn đang sụt giảm.

Như Apple đã đề cập trong báo cáo thu nhập gần đây, vào cuối quý vừa rồi nhu cầu iPhone tại Trung Quốc đã được cải thiện. “Táo khuyết” không nói chi tiết về vấn đề này nhưng dường như điều đó đã giúp kết quả tài chính của họ tốt hơn một chút trong quý kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua, mức giảm doanh thu so với năm ngoái chỉ còn 22%. Đây vẫn là mức sụt giảm đáng kể nhưng vẫn tốt hơn so với mức trung bình -25% mà Apple phải gánh chịu tại khu vực này tính từ tháng 10 năm ngoái.

Không riêng gì Trung Quốc, tài liệu của Apple cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm trên toàn cầu - Ảnh 3.

Một khu vực khác tình hình kinh doanh iPhone cũng được cải thiện là Nhật Bản. Trong 6 tháng qua, doanh số iPhone đã giảm trung bình 2% nhưng trong 3 tháng gần nhất doanh số đã tăng 1%. Tương tự như vậy, doanh số tại châu Mỹ tiếp tục tăng trong suốt quý vừa rồi.

Chuyển sang châu Âu và phần còn lại của châu Á Thái Bình Dương, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Kể từ tháng 10, doanh số của Apple tại 2 khu vực này đã sụt giảm trung bình 4% và 2% tương ứng. Nhưng trong quý đầu tiên của năm nay, các con số này tiếp tục giảm xuống 6% và 9% do nhu cầu iPhone thậm chí còn thấp hơn 3 tháng cuối năm ngoái.

Doanh số iPhone dự kiến sẽ không tăng trong suốt năm 2020

Về tình hình kinh doanh trong suốt phần còn lại của năm 2019, có vẻ như Apple tự tin rằng họ có thể cải thiện tình hình ở Trung Quốc và cuối cùng làm chậm quy trình sụt giảm hàng năm. Tuy nhiên, Apple vẫn đưa ra dự báo sụt giảm doanh số cho quý hiện tại bởi mảng kinh doanh iPhone châu Âu và phần còn lại của châu Á Thái Bình Dương đang gặp khá nhiều khó khăn. Chưa rõ Apple sẽ làm thế nào để cải thiện tình hình tại 2 khu vực trên.

Không riêng gì Trung Quốc, tài liệu của Apple cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm trên toàn cầu - Ảnh 4.

Đến cuối năm 2019, khi iPhone mới được ra mắt nhu cầu iPhone sẽ được cải thiện đôi chút. Tuy nhiên, gần đây nhà phân tích Ming-chi Kuo đã dự đoán rằng trong suốt năm 2020 doanh số iPhone gần như không tăng trưởng. Thay vào đó, Kuo tin rằng smartphone của Apple sẽ trở lại đà tăng trưởng vào cuối năm 2020 khi iPhone 5G ra mắt với modem từ Qualcomm và Samsung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *